Paraphenylenediamine (PPD) có trong thuốc nhuộm tóc có gây ung thư da?
03/05/2023

Paraphenylenediamine (PPD) có trong thuốc nhuộm tóc có gây ung thư da?

Paraphenylenediamine (PPD) là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, đặc biệt là trong sản xuất thuốc nhuộm tóc. PPD được sử dụng như một chất tạo màu trong các sản phẩm nhuộm tóc để tăng độ bền màu và độ bóng cho tóc.

PPD là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H8N2 và có màu trắng xám. Khi pha trộn với chất oxy hóa, PPD sẽ trở thành một chất nhuộm tóc có màu đen hoặc nâu đậm.

Tuy nhiên, PPD cũng được biết đến với tiềm năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người khi tiếp xúc trực tiếp với da. Vì vậy, việc sử dụng PPD trong sản phẩm nhuộm tóc cần được thực hiện một cách cẩn thận và an toàn.

Tiềm năng gây nguy hiểm của PPD đến sức khỏe

Mặc dù PPD được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thuốc nhuộm tóc, nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người khi tiếp xúc trực tiếp với da. 

Dưới đây là một số tiềm năng gây nguy hiểm của PPD đến sức khỏe:

Gây kích ứng và phản ứng dị ứng trên da

Khi tiếp xúc với da, PPD có thể gây kích ứng hoặc phản ứng dị ứng, đặc biệt là với những người có da nhạy cảm hoặc đã từng bị phản ứng với PPD trước đây. 

Các triệu chứng thường bao gồm đau, ngứa, sưng và đỏ da…

Gây phản ứng dị ứng trên toàn thân

Nếu tiếp xúc với PPD nhiều hơn hoặc nếu cơ thể bạn quá nhạy cảm với chất này, bạn có thể gặp phải các phản ứng dị ứng nặng hơn trên toàn thân. 

Các triệu chứng này có thể bao gồm phù nề, khó thở, ngứa hoặc viêm phế quản và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng.

Gây ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PPD có thể gây ung thư da và phát triển các khối u ác tính khác.

Tác động đến hệ thống thần kinh và các bộ phận khác của cơ thể

PPD cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và gây hại cho gan, thận và các bộ phận khác của cơ thể.

Vì vậy, việc sử dụng PPD trong thuốc nhuộm tóc cần được thực hiện một cách cẩn thận và an toàn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm ý kiến ​​của bác sĩ.

Tác động của PPD đến môi trường

Việc sử dụng PPD trong thuốc nhuộm tóc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Sau khi sử dụng, PPD có thể xuất hiện trong nước thải và gây ô nhiễm môi trường.

PPD có khả năng gây độc hại cho môi trường và các sinh vật sống trong nước. Khi nó bị thải ra trong nước thải, nó có thể gây ra sự phân hủy khó khăn và có thể tích tụ trong cơ thể của các sinh vật sống trong nước, gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng.

Ngoài ra, việc sản xuất và tiêu thụ thuốc nhuộm tóc chứa PPD cũng đóng góp vào sự gia tăng của rác thải và ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều nỗ lực để giảm thiểu tác động của PPD đến môi trường. Một số nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng các chất nhuộm không chứa PPD hoặc các chất nhuộm tự nhiên thay vì PPD để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Ngoài ra, việc xử lý nước thải cũng là một phương pháp giảm thiểu tác động của PPD đến môi trường. Các hệ thống xử lý nước thải hiện đại có thể loại bỏ hoặc giảm thiểu lượng PPD trong nước thải trước khi được xả ra vào môi trường.

Sử dụng thuốc nhuộm tóc chứa PPD đúng cách

Khi sử dụng thuốc nhuộm tóc chứa PPD, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm được chứng nhận an toàn và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đồng thời cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc nhuộm tóc chứa PPD và nên thực hiện theo các bước sau để sử dụng an toàn:

- Thực hiện kiểm tra dị ứng da trước khi sử dụng thuốc nhuộm tóc. Để làm điều này, người tiêu dùng nên bôi một ít sản phẩm trên một vùng da nhỏ ở cổ tay và chờ đợi trong vòng 48 giờ để xem có bất kỳ phản ứng dị ứng nào xảy ra.

- Theo dõi thời gian sử dụng thuốc nhuộm tóc và không sử dụng quá liều.

- Đeo găng tay khi sử dụng thuốc nhuộm tóc để tránh tiếp xúc trực tiếp của PPD với da.

- Sử dụng thuốc nhuộm tóc trong không gian thoáng khí để tránh hít phải hơi hoặc bụi của sản phẩm.

- Sau khi sử dụng xong, rửa sạch tóc và da để loại bỏ hoàn toàn thuốc nhuộm tóc.

Kết luận

PPD là một hợp chất phổ biến được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc để tạo ra màu sắc đậm và lâu bền. Tuy nhiên, PPD cũng có tiềm năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, tác động tiêu cực đến môi trường. 

Để tránh sử dụng PPD trong thuốc nhuộm tóc, người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc không chứa PPD hoặc sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên.

Các loại thuốc nhuộm tóc không chứa PPD đã được sản xuất và bán ra trên thị trường, được làm từ các thành phần tự nhiên như henna, cam thảo, cà phê, vàng, dầu dừa, và các loại thảo dược khác. Những loại thuốc nhuộm tóc này không gây kích ứng da và là sự lựa chọn an toàn cho những người có da nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi PPD.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại nhuộm tóc không của PPD, hãy thử tham khảo sản phẩm gội nhuộm thực vật KOMI JAPAN, với bảng thành phần chiết xuất từ nguyên liệu hữu cơ như dầu Argan, dầu Oliu, Hà Thủ Ô, Nhân Sâm, Bồ Kết, Linh Chi,... Sản phẩm đáp ứng tiêu chí về độ an toàn và hiệu quả thay đổi màu tóc.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: https://komijapan.vn/dau-goi-nhuom-huu-co-komi

x