Chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe, trong đó có mái tóc. Thế nhưng trong những ngày Tết thì thực sự không dễ để có những bữa ăn cân bằng dưỡng chất. Đó chính là nguyên nhân khiến mái tóc dễ dàng trở nên khô xơ và gãy rụng hơn bình thường.
Hãy cùng Komi Japan điểm danh những thực phẩm không tốt cho tóc mà bạn cần hạn chế trong dịp Tết nhé!
Một số nguyên nhân khác khiến tóc khô xơ vào dịp Tết
Chế độ ăn uống thiếu khoa học
Thông thường mỗi khi Tết đến, mọi người thường có thói quen tụ tập và ăn uống thoải mái trong những bữa tiệc sum vầy. Thực đơn trong các bữa ăn này thường chiếm lượng lớn tinh bột từ: bánh chưng, bún miến, các loại bánh đặc trưng vùng miền cùng với đồ uống có cồn, có gas.
Bên cạnh đó, các loại bánh kẹo đồ ngọt trong dịp Tết cũng chính là “thủ phạm” khiến tóc ngày càng trở nên khô xơ.
Giờ giấc sinh hoạt đảo lộn
Trong những ngày Tết thì mọi người thường sẽ đi chơi, chúc tụng và tham gia những bữa tiệc. Kéo theo đó là thức khuya hơn và ngủ không đủ giấc. Trong khi đó giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển hóa và trao đổi chất.
Nếu bạn không ngủ tối thiểu 7-8 tiếng/ ngày, tóc sẽ yếu dần và lâu ngày dẫn đến gãy rụng. Kèm theo đó là hiện tượng xơ rối do tuyến bã nhờn hoạt động không hiệu quả.
Ngoài ra, thiếu ngủ còn khiến khí huyết lưu thông kém, khiến các chất trong cơ thể không đủ để nuôi dưỡng các nang tóc. Tóc dần bị phá vỡ các liên kết protein và trở nên xơ rối, dễ gãy rụng.
Sử dụng các công cụ tạo kiểu quá nhiều
Việc làm đẹp tóc bằng các dụng cụ tạo kiểu như: máy uốn, duỗi, sấy… là không thể thiếu trong các ngày Tết và điều này có thể làm cho tóc bị mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ. Nếu không cẩn thận thì tóc có thể bị cháy, chẻ ngọn và xơ rồi hơn nhiều.
Những thực phẩm gây hại cho tóc vào dịp Tết mà bạn nên tránh
Chế độ ăn uống và sinh hoạt có tác động trực tiếp tới vẻ đẹp của mái tóc, chính vì thế bạn cần hạn chế hoặc tránh một số loại thực phẩm dưới đây:
Đường
Protein là chất rất quan trọng đối với sự phát triển của tóc nhưng đường lại là tác nhân cản trở sự hấp thu dưỡng chất này. Vì vậy có thể nói đường chính là một trong những thực phẩm gây hại cho tóc hàng đầu mà bạn cần hạn chế.
Khi mọi người tiêu thụ lượng lớn thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột thì sẽ làm cho insulin trong cơ thể tăng. Vì thế sẽ khiến cơ thể sinh ra hormone androgen trên mức cho phép và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nang tóc bị co kéo lại, dẫn tới tóc ngày càng khô xơ và rụng nhiều hơn.
Chỉ nên thêm đường khi thực sự cần thiết, tránh những thực phẩm có chứa lượng đường lớn như: hoa quả sấy, bánh kẹo ngọt…
Rượu
Bên cạnh protein thì kẽm cũng là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và mái tóc. Nếu như đường làm cản trở protein thì rượu sẽ làm chậm khả năng hấp thu của kẽm.
Không những thế, rượu còn khiến tóc bị mất nước, trở nên khô xơ và dễ gãy rụng. Ngoài ảnh hưởng tới tóc thì đồ uống có cồn này còn ảnh hưởng tới làn da nên tốt nhất bạn hãy hạn chế sử dụng.
Thực phẩm ăn nhanh, đồ uống có gas
Đồ ăn nhanh thường là thực phẩm chứa nhiều chất béo, có thể kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh và gây ảnh hưởng tới da đầu. Khi lỗ chân lông trên da đầu bị tắc nghẽn sẽ khiến chân tóc bị lỏng lẻo và dẫn đến rụng tóc.
Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc chất béo bão hòa như bơ thực vật, đồ nướng…đều khiến mồ hôi không thoát ra được, lâu dần tạo nên tình trạng viêm nang tóc.
Cùng với đó, các loại đồ uống có ga thường chứa lượng đường hóa học lớn và chất phẩm màu công nghiệp gây ảnh hưởng không nhỏ tới cấu trúc tóc.
Các loại cá biển chứa nhiều thủy ngân
Cá là nguồn cung cấp các axit béo omega 3 rất tốt cho tóc, giúp duy trì mái tóc mềm mượt và chắc khỏe. Tuy nhiên trong đó lại có một số loại cá có chứa rất nhiều thủy ngân như cá thu, cá ngừ và cá kiếm. Bạn nên hạn chế sử dụng những loại cá này vì nếu cơ thể hấp thụ nhiều thủy ngân thì sẽ khiến tóc yếu và dần gãy rụng.
Bù lại, bạn nên bổ sung cá hồi, cá lóc sẽ cung cấp nhiều magie cùng các axit béo nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe từ gốc tới ngọn.
Ngoài việc hạn chế các thực phẩm gây hại cho tóc thì bạn cũng cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh. Kết hợp với đó là chăm sóc tóc bằng những sản phẩm có chiết xuất từ thiên nhiên, đặc biệt là tinh dầu Argan để tóc luôn bóng khỏe và mềm mượt.
Dầu gội và dầu xả Komi Japan là bộ đôi không thể thiếu trong quy trình chăm sóc tóc nếu muốn tóc luôn óng ả. Với thành phần chủ đạo là tinh chất Argan quý hiếm, sản phẩm có khả năng phục hồi tóc chuyên sâu từ bên trong lõi và tái tạo mái tóc chắc khỏe tận gốc.
Không chỉ tác động trên bề mặt như các sản phẩm chăm sóc tóc thông thường, dầu gội và dầu xả Komi Japan chứa các siêu dưỡng chất len lỏi vào từng nang tóc để khắc phục những hư tổn trên tóc.
Với công nghệ độc quyền và hiện đại hàng đầu Nhật Bản, dầu gội và dầu xả Komi Japan tích hợp những ưu điểm như:
- Dưỡng tóc bóng mượt, bền màu.
- Lưu hương thảo mộc tinh tế.
- Bảo vệ tóc khỏi những tác nhân gây hại.
- Ngăn ngừa lão hóa trên tóc như: khô xơ, gãy rụng.
- Tăng độ đàn hồi, kích thích mọc tóc.
Hy vọng với những chia sẻ của Komi Japan, các bạn đã có thêm những bí quyết để chăm sóc tóc óng mượt trong ngày Tết. Hãy liên hệ với Komi để được tư vấn bởi những chuyên viên tận tâm và đặt hành chính hãng nhé!
Top 3 dầu gội kích thích mọc tóc đáng để trải nghiệm nhất hiện nay