Cấu tạo của tóc và những điều thú vị về tóc có thể bạn chưa biết
03/08/2023

Cấu tạo của tóc và những điều thú vị về tóc có thể bạn chưa biết

Tóc là một phần tự nhiên quan trọng của cơ thể. Từ khi chưa sinh ra, cơ sở hình thành tóc đã có. Trong suốt quá trình cơ thể lớn lên, tóc cũng có chu kỳ sinh trưởng riêng. Hiểu được cấu trúc của tóc giúp bạn chăm sóc tốt hơn.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số thông tin về cấu trúc tóc. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Sự hình thành của tóc

Vào tuần thứ 22 của quá trình thai kỳ, nang tóc được hình thành. Trên cơ thể bào thai, có khoảng 5 triệu nang lông, trong đó khoảng 1 triệu nang đặc biệt tập trung tại vùng đầu. Và đây chính là nguồn gốc sẽ hình thành mái tóc vô cùng đẹp sau này.

Nhưng cuộc hành trình của tóc không chỉ là một cơn mưa ngắn, mà đó là một chuỗi kỳ diệu kéo dài cả đời. Bước qua từng giai đoạn, những nang tóc dần rụng đi nhưng cũng đồng thời ghi lại những kỷ niệm và hành trang vô giá cho con người.

Cấu tạo của tóc

Tóc được tạo nên từ hàng triệu sợi tơ nhỏ mềm mại. Khoảng 70% thành phần của nó chính là chất sừng (keratin) - điều tạo nên sự bền vững và sức sống mãnh liệt. Còn 30% còn lại bao gồm nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin và những khoáng chất quý giá.

Bên trong da đầu, có một mạng lưới tinh tế của nang tóc, đem đến sức sống cho tóc bóng mượt, khỏe mạnh. Từ đó, thân tóc phát triển vươn lên phía trên, hòa quyện với môi trường xung quanh, tạo nên nét cá tính độc đáo mà không ai có thể sao chép.

Nang tóc

Nang tóc, một phần nhỏ nhưng quan trọng trong lớp biểu bì, ẩn chứa cấu trúc phức tạp gồm nhiều lớp chức năng. 

Dưới đáy của nang, chúng ta tìm thấy nhú - nơi cung cấp mao mạch và mạch máu nhỏ, góp phần nuôi dưỡng sự phát triển của tóc. Bầu nhú tóc, phần sống của tóc, bao quanh nhú và có tốc độ phát triển nhanh chóng nhất so với bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể, với tốc độ phân chia 23 đến 72 giờ.

Tóc được bảo vệ và hình thành bởi hai lớp vỏ - lớp vỏ bên trong và lớp vỏ bên ngoài - bọc quanh nang tóc. 

Lớp vỏ bên trong chạy dọc theo trục tóc và kết thúc dưới lỗ của tuyến bã nhờn và đôi khi là tuyến apocrine (tuyến mùi). Lớp vỏ bên ngoài tiếp tục chạy đến tận tuyến bên dưới. Dưới tuyến bã nhờn, có một cơ pili erector kết nối với lớp xơ xung quanh vỏ bên ngoài. Khi cơ này co lại, tóc đứng dựng và đồng thời kích thích tuyến bã nhờn tiết ra dầu.

Tuyến bã nhờn là một phần vô cùng quan trọng vì nó cung cấp bã nhờn cho tóc và da. Khi chúng ta tiến vào tuổi dậy thì, cơ thể sản xuất nhiều bã nhờn hơn, nhưng khi tuổi già đến, lượng bã nhờn tiết ra giảm đi. Phụ nữ sản xuất ít bã nhờn hơn so với nam giới, điều này làm cho tóc và da của họ có những đặc điểm riêng biệt.

Thân tóc

Thân tóc của chúng ta được tạo thành từ một loại protein cứng gọi là keratin và có ba lớp cấu tạo. Tuy nhiên, tóc không phải là cấu trúc sống do keratin là một loại protein chết.

Lớp tủy

Lớp bên trong của tóc được gọi là tủy, lớp thứ hai là lõi và lớp ngoài cùng là lớp biểu bì (hay còn gọi là vỏ). Lớp lõi chiếm phần lớn của thân tóc và lớp biểu bì là cấu trúc chặt chẽ được tạo thành từ các lớp vảy chồng chéo lên nhau. Nhờ lớp vỏ và lõi mà tóc có màu sắc riêng biệt.

Lớp tủy là lớp bên trong nhất của tóc và chứa nhiều tế bào keratin. Tuy nhiên, đôi khi tóc mỏng sẽ không có lớp này, nhưng điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. 

Lớp lõi 

Lớp quan trọng nhất và dày nhất của tóc được gọi là lõi, bao gồm các bó sợi nhỏ và chất melanin. Melanin là chất sắc tố tự nhiên quyết định màu sắc của tóc, và có hai loại chính là Eumelanin (sắc tố nâu đen) và Pheomelanin (sắc tố đỏ). Các màu tóc khác nhau được tạo ra bằng cách kết hợp hai loại sắc tố này, ví dụ như tóc vàng, hung, nâu, đỏ, đen. Tóc không có melanin sẽ trở thành màu trắng.

Tỉ lệ sắc tố melanin trong lõi của tóc có thể thay đổi dựa trên môi trường, di truyền và độ tuổi, làm cho tóc chuyển từ màu đen sang màu bạc hoặc từ màu vàng sang màu nâu. Do đó, lớp lõi của tóc này quyết định độ chắc khỏe cũng như màu sắc của tóc.

Lớp biểu bì (vỏ)

Lớp biểu bì là lớp bên ngoài cùng của tóc và cũng được hình thành từ các lớp vảy keratin chồng lên nhau. Giữa các lớp vảy này có chất kết dính gọi là KIT. Lớp biểu bì còn được bao bọc bởi một lớp dầu, nhiệm vụ của lớp này là chống thấm nước và giữ ẩm cho tóc.

Tuy nhiên, tóc có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường như khói bụi, tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, hoặc các hóa chất trong các sản phẩm làm tóc như thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc, dầu gội, dầu xả, keo xịt tóc, hoặc chất clo trong hồ bơi.

Khi gặp những yếu tố này, chất kết dính KIT sẽ bị tổn thương và làm hỏng cấu trúc của các lớp vảy keratin, khiến tóc mất đi độ bóng sáng và trở nên khô xơ, mất màu sắc. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc, các công cụ làm xoăn thẳng tóc hoặc chải tóc quá mạnh và quá nhiều có thể gây tổn thương cho lớp biểu bì và làm tóc trở nên khô xơ và mất đi sức sống.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết cấu trúc tóc gồm những thành phần nào. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tóc nhé.

Tìm hiểu thêm: Công dụng và ứng dụng của Hà thủ ô trong việc chăm sóc tóc khỏe mạnh

x